Kiểm tra ai đang dùng WiFi chùa nhà bạn một cách dễ dàng

Hiện nay, mạng Internet đang dần trở thành vật bất ly thân với con người. Khi mà đường truyền cáp quang được phủ sống mạnh mẽ ở mọi nơi. Tuy nhiên, luôn có những cá nhân chớp lấy cơ hội đó để sử dụng mạng miễn phí từ nhà hàng xóm. Vậy thế nào để kiểm tra xem có ai đang dùng trộm wifi nhà bạn hay không?

Việc để lộ thông tin wifi cho hàng xóm, hay bị bẻ khóa bằng ứng dụng dần làm cho tốc độ cáp quang nhà bạn trở nên chậm rãi hơn mà không hề hay biết. Chắc hẳn, đây là lý do bạn có mặt ở đây đúng không nào?

Chính vì vậy, hãy cùng Capquang-Viettel.com tìm cách để ngăn chặn tình trạng này bằng cách kiểm tra xem ai đang dùng wifi chùa nhà bạn nhé!

Kiểm tra ai đang dùng chùa wifi bằng đèn tính hiệu trên Router

Kiểm tra đèn tính hiệu trên Router để phát hiện ai đang sử dụng chùa wifi nhà bạn
Kiểm tra đèn tính hiệu trên Router để phát hiện ai đang sử dụng chùa wifi nhà bạn

Các Router phát Wifi thường có tín hiệu đèn báo mỗi khi có thiết bị nào đó đang sử dụng mạng không dây. Dựa vào tính năng này, việc bạn cần làm là ngắt kết nối wifi tất cả các thiết bị trong gia đình.

Sau đó, dựa vào tính hiệu đèn trên Router để kiểm tra xem có ai cố tình kết nối gần đó hay không. Quan sát đèn tín hiệu wifi trên bộ định tuyến (modem). Nếu nó vẫn còn nhấp nháy thì chắc chắn có ai đó đang dùng wifi trái phép. Bạn nên nhanh chóng đổi mật khẩu wifi để khôi phục tốc độ wifi nhé.

Tuy nhiên, cách kiểm tra này lại có nhiều hạn chế. Bạn có thể phát hiện trộm truy cập vào Internet, nhưng không thể biết đó là ai. Đừng nóng vội! Hãy để ứng dụng PING trả lời câu hỏi này thay bạn.

Sử dụng PING để bảo vệ wifi nhà bạn

Việc wifi mình bị kẻ khác sử dụng mà không xin phép là vô cùng khó chịu. Vì vậy, hãy cùng PING đuổi những kẻ trộm wifi này đi bằng cách thực hiện lần lượt các thao tác sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web https://apple.fing (nếu bạn đang sử dụng Iphone) hoặc https://android.fing (dành cho android) để tải ứng dụng PING

Tải ứng dụng PING để kiểm tra xem đang đang sử dụng wifi nhà bạn
Tải ứng dụng PING

Bước 2: Mở ứng dụng, lập tức bạn sẽ thấy những thiết bị đang truy cập vào wifi của mình. Như hình ảnh bên dưới, có 3 thiết bị đang kết nối vào wifi là Modum Wifi, Macbook và Iphone.

Như vậy, giống như cách kiểm tra tín hiệu từ đèn báo Router. Trước khi thực hiện mở ứng dụng, bạn nên tắt kết nối tất cả các thiết bị. Hoặc kiểm soát các thiết bị đăng nhập trong gia đình. Nếu phát hiện có kết nối bất thường, nghĩa là wifi là bạn đang bị sử dụng trái phép.

Nào! Tiếp tục bước 3 nếu bạn muốn kích thiết bị ra khỏi kết nối wifi nhà mình.

Bước 3: Phát hiện ra kẻ sử dụng wifi chùa nhà bạn bấy lâu nay. Bạn có thể xóa kết nối thiết bị này bằng cách nhấn vào Tên thiết bị và chọn Remove device.

Ngoài ra, nếu cáp quang nhà bạn vẫn an toàn nhưng tốc độ truy cập lại chậm rãi. Bạn nên kiểm tra tốc độ wifi để chắc chắn đường truyền vẫn đang ổn định. Hoặc thực hiện 7 cách khắc phục wifi yếu này để khôi phục tình trạng mạng.

Vậy là vấn đề đã được giải quyết rồi nhé! Với 2 cách kiểm tra ai đang sử dụng wifi chùa này. Từ nay, bạn có thể an tâm truy cập mạng mà không lo bị đánh cắp thông tin wifi nữa. Chúc bạn có một ngày dài thoải mái tận hưởng thế giới Internet theo cách mình thích!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thirteen + three =