Sóng WiFi có hại không? Cách giảm tác hại của sóng WiFi

Ngày nay, internet như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Mặc dù mang đến cho con người nhiều tiện ích, song sóng WiFi có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hay không vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Bài viết này nhằm giải đáp các thắc mắc Sóng WiFi có hại không cũng như cách giảm sự tác động của nó lên cơ thể của chúng ta.

Sóng WiFi là gì?

Sóng WiFi (Wireless Fidelity) là mạng không dây dùng tín hiệu vô tuyến. Các thiết bị điện tử chúng ta sử dụng hàng ngày như điện thoại thông minh, laptop, ipad,… đều được hỗ trợ tính năng truy cập vào WiFi để phục vụ cho nhu cầu kết nối internet.

Sóng WiFi có hại cho sức khỏe không?

Sóng wifi có hại không
Sóng Wifi có gây hại không Cách giảm tác hại của sóng Wifi hiệu quả

Trên lý thuyết, sóng WiFi được khẳng định không có dấu hiệu tác động không tốt đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với sóng WiFi trong một thời gian dài và thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sóng WiFi ảnh hưởng đến trẻ em, phụ nữ và thai nhi. Cụ thể, những ảnh hưởng bao gồm:

Sóng WiFi gây suy giảm trí nhớ

Tác hại của WiFi gây suy giảm trí nhớ nghiêm trọng có thể dẫn đến ung thư não. Đây là kết luận từ nhiều chuyên gia qua thí nghiệm kiểm tra trí nhớ của nhóm tình nguyện viên 30 người (15 nam và 15 nữ). Theo đó, nhóm người này đã được cho tiếp xúc với sóng WiFi với tần số 2.4 Hz trong thời gian 45 phút.

Kết quả trả về cho thấy bộ não có sự thay đổi đáng kể trong hoạt động cũng như năng lượng của bộ não, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Sóng WiFi gây mất ngủ

Sóng Wifi gây mất ngủ
Sóng WiFi gây mất ngủ

Mất ngủ là một trong những tác hại thường gặp ở nhiều người phải thường xuyên tiếp xúc với bức xạ WiFi. Hơn nữa, hậu quả chứng mất ngủ là nguyên nhân phát triển các bệnh nền như trầm cảm, cao huyết áp.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do ảnh hưởng bức xạ sóng WiFi và điện thoại vào não bộ, khiến cho cơ thể bị mất ngủ liên tục là nguyên nhân gây ung thư não rất lớn trong thời buổi hiện nay.

Ảnh hưởng của WiFi đến tinh trùng, giảm khả năng thụ thai

Theo các nhà nghiên cứu của Mỹ và Argentina, nếu để sóng WiFi tiếp xúc gần với bộ phận sinh sản của nam giới sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của tinh trùng. Thí nghiệm cũng phát hiện ra rằng 25% tinh trùng đặt gần WiFi đã bị chết. Không những thế mà còn có một số tinh trùng bị biến đổi gen khi tiếp xúc gần với sóng wifi, tỷ lệ cao hơn từ 2 đến 3 lần so với bình thường.

Bên cạnh đó, nữ giới cũng không tránh khỏi tác hại của sóng WiFi. Tần số nhất định từ các thiết bị không dây có thể tạo ra sự cản trở trứng thụ tinh.

Năng lượng ở phụ nữ bị suy giảm

Một nghiên cứu khoa học đã thực hiện thí nghiệm khi cho 30 phụ nữ tiếp xúc với bức xạ sóng WiFi liên tục trong thời gian 1 giờ và họ đều cảm thấy bị sụt giảm năng lượng, kèm theo đó là mệt mỏi.

Nhịp tim thay đổi

Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng những người thường xuyên ở trong vùng hoạt động của sóng WiFi, 3G/4G sẽ trải qua quá trình phản ứng với tần số điện từ, dẫn đến nhịp tim tăng nhanh. Nhịp tim chúng ta tại thời điểm xảy ra phản ứng sẽ tương tự như nhịp tim khi gặp căng thẳng.

Đau đầu, chóng mặt khi gần sóng WiFi quá nhiều

Nếu tiếp xúc quá lâu với sóng WiFi cơ thể sẽ xuất hiện hiện tượng đau đầu hay chóng mặt. Đây được xem là các biểu hiện thường gặp trên cơ thể người nên thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, nếu không dành thời gian nghỉ ngơi sẽ dẫn đến đầu óc bị căng thẳng và không thể tập trung vào công việc.

Sóng WiFi gây hại cho quá trình sinh trưởng của trẻ em

Vào năm 2009, các chuyên gia người Áo đã nghiên cứu và đưa ra kết quả rằng sóng WiFi làm gián đoạn quá trình tổng hợp protein, rõ ràng nhất là ở các mô sinh trưởng của trẻ em.

Sóng WiFi gây hại cho khả năng tăng trưởng

Một nhóm học sinh tại Đan Mạch đã thực hiện nghiên cứu tại vườn cải xoong để kiểm tra sự tác động của những bộ định tuyến WiFi không dây.

Sử dụng một luống cải xoong trồng trong phòng có có sóng WiFi và một nhóm cải xoong khác được trồng cạnh hai thiết bị định tuyến có phát ra lượng bức xạ tương đương với 1 chiếc điện thoại di động.

Kết quả trả về cho thấy cải xoong có sự tiếp xúc với bức xạ gần nhất không tăng trưởng.

Các biện pháp giảm tác hại của sóng WiFi

Hạn chế trẻ em tiếp xúc với sóng Wi-Fi cũng như thiết bị điện tử

Nên đặt cục WiFi cách vị trí của trẻ ít nhất 1m để tránh sự ảnh hưởng của sóng WiFi lên sự phát triển của trẻ. Tránh và hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị thông minh bao gồm: máy tính, laptop, điện thoại, iPad,…

Luôn giữ khoảng cách an toàn với các thiết bị thu và phát Wi-Fi

Nên tránh đặt bộ phát WiFi trong phòng ngủ hay phòng làm việc để hạn chế thời gian cơ thể tiếp xúc với các bức xạ. Vị trí tốt nhất cho thiết bị này là ở góc ít sử dụng trong nhà như nhà kho, tầng hầm,…

Tắt thiết bị WiFi vào ban đêm

Lỗi wifi bị mất kết nối

Nếu bạn thường xuyên sử dụng điện thoại di động trước khi ngủ, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ và không ngủ sâu. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên tắt bộ phát và ngắt chế độ kết nối WiFi của thiết bị di động khi không sử dụng.

Như vậy, nếu thường xuyên tiếp xúc với sóng WiFi cơ thể của chúng ta sẽ phải nhận những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về tác hại của sóng WiFi cũng như cách để giảm thiểu chúng. Capquang-Viettel.com cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!