Cách tăng tốc độ WiFi dễ dàng & cực hiệu quả ngay tại nhà

Wifi chập chờn, phát sóng yếu là hiện tượng thường gặp khi sử dụng mạng được một thời gian dài. Tình trạng này gây ảnh hưởng xấu đến công việc, học tập và giải trí, đặc biệt là trong những trường hợp khẩn cấp cần tốc độ wifi nhanh chóng.

Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, Capquang-viettel.com sẽ mách bạn các cách tăng tốc độ Wifi ngay tại nhà. Cùng theo dõi và thực hiện theo nhé!

Nguyên nhân làm Wifi phát sóng yếu 

Sóng wifi yếu kém do bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, thông thường là bị tác động bởi các nguyên nhân cơ bản sau:

  • Công nghệ xử lý tín hiệu Wifi trên smartphone có vấn đề (phần cứng lỗi hay phần mềm cũ).
  • Nguyên nhân từ sóng nguồn Wifi (nhiễu, chập chờn).
  • Vị trí bắt sóng tín hiệu không ổn định.
  • Các vấn đề về thời tiết
Cách tăng tốc độ wifi dễ dàng & cực hiệu quả ngay tại nhà
Cách tăng tốc độ wifi dễ dàng & cực hiệu quả ngay tại nhà

Các cách tăng tốc độ Wifi đơn giản thực hiện tại nhà

Để hỗ trợ bạn khắc phục tình trạng trên, dưới đây là các cách giúp bạn tăng tốc độ wifi ngay tại nhà. Bạn nên kiểm tra tốc độ wifi trước và sau khi thực hiện  để xem cách nào là hiệu quả với bạn nhé! Các cách tăng tốc độ wifi được giới thiệu đều có hiệu quả cho tất cả các thiết bị bao gồm: điện thoại Iphone, điện thoại Android, Laptop, máy tính,…

Tùy thuộc vào điều kiện và tình huống bạn có thể chọn một trong những cách dưới đây:

Thay đổi vị trí đặt bộ định tuyến

Bộ định tuyến có chức năng liên kết giữa hai hoặc nhiều mạng và chuyển các gói dữ liệu giữa chúng. Do đó, đây là thiết bị rất quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền của wifi nhà bạn. Bộ định tuyến có thể bị xung đột với các thiết bị ở tần số 2.4GHz, hoặc 5GHz khác trong nhà. Ngoài ra, vật liệu xây dựng và các chất rắn cũng làm giảm chức năng của bộ định tuyến.

Để khắc phục tình trạng wifi yếu, bạn có thể di chuyển bộ định tuyến đến vị trí cao, thoáng đãng và tránh vật cản hoặc các thiết bị khác có tần số cao trong nhà.

Kiểm tra vị trí để truy cập Wifi

Thông thường, mỗi đường truyền wifi đều có phạm vi phủ sóng nhất định. Bạn nên kiểm tra phạm vi phủ sóng của wifi để đảm bảo điện thoại vẫn nằm trong phạm vi có tốc độ mạnh nhất. Nhiều gia đình đặt bộ định tuyến tại vị trí trung tâm nhà để đảm bảo các ngóc ngách đều trong phạm vi được phủ sóng.

Thay đổi thói quen cầm điện thoại 

Nếu quan sát các thiết bị điện tử bạn đang dùng, bạn sẽ thấy dãy nhựa chạy dọc theo thân máy trên các smartphone kim loại nguyên khối. Đây là nơi các thiết bị điện thoại thu sóng wifi, bạn nên chắc chắn rằng đã không che chắn chúng khi cằm điện thoại.

Tạo chảo thu sóng

Tạo chảo thu sóng là cách làm mà nhiều người ứng dụng tại nhà. Theo đó, bạn chỉ cần sử dụng 1 cái bát hoặc vật dụng bằng kim loại có hình dáng như chảo thu sóng Parabol. Sau đó đặt hướng về nơi đặt bộ định tuyến và đặt điện thoại ở mặt trước chảo để sử dụng.

Kết nối lại wifi

Đôi khi việc kết nối wifi quá lâu cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải. Lúc này bạn chỉ cần nhấn quên kết nối và đăng nhập lại như ban đầu.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không nhớ mật khẩu wifi để kết nối lại, đừng quá lo lắng! Hãy tham khảo cách chia sẻ Wifi từ điện thoại của bạn bè hoặc người thân trong gia đình để kết nối lại dễ dàng nhé!

Thay đổi cấu hình Wifi

Để thực hiện thay đổi cấu hình wifi, bạn cần phải có một thiết bị đang được kết nối vào mạng. Thiết bị này có thể là Iphone, điện thoại Android như Samsung, Oppo,… hoặc Laptop đều được. Dưới đây là hướng dẫn cách tăng tốc độ wifi trên Iphone, các thiết bị khác bạn chỉ cần thao tác tương tự.

  • Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Wi-Fi > Chọn biểu tượng chữ i bên cạnh Wifi bạn đang kết nối.
cách tăng tốc độ Wifi
  • Bước 2: Chọn Định cấu hình IP > Chọn Thủ công > Tại phần Địa chỉ IP nhập 8.8.8.8, Phần Mặt nạ mạng con nhập 255.255.0.0 > Nhấn Lưu.
Cách tăng tốc độ wifi.

Thiết lập bảo mật và thường xuyên thay đổi mật khẩu wifi

Gần đây xuất hiện nhiều phần mềm hỗ trợ Hack mật khẩu wifi, do đó bạn nên thường xuyên thiết lập lại bảo mật wifi. Nếu bạn hoặc người thân vô tình cài đặt và chia sẻ mật khẩu lên hệ thống các ứng dụng Hack Wifi, mật khẩu của bạn có thể đã bị đánh cấp.

Ngoài ra, trong những trường hợp bạn chia sẻ mật khẩu wifi cho hàng xóm sử dụng chung, việc có quá nhiều thiết bị kết nối cùng lúc cũng làm giảm tốc độ wifi. Lúc này, bạn có thể truy cập Hướng dẫn đổi mật khẩu WiFi Viettel để được chỉ dẫn cụ thể các thao tác đổi mật khẩu.

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ

Nếu bạn đã thực hiện hết tất cả các cách trên nhưng vẫn không có chuyển biến, nguyên nhân có thể do các thiết bị phần cứng của nhà cung cấp cần được nâng cấp. Hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để được đưa và lời khuyên và khắc phục nhanh chóng.

Trên đây là tất cả các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng wifi yếu tại gia đình. Hy vọng các cách trên sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ wifi. Chúc bạn thực hiện thành công!